Hướng đẫn làm Giò Chả Ước Lễ

Hướng đẫn làm Giò Chả Ước Lễ

1. Cách làm giò lụa

gio-lua

Giò lụa Ước Lễ

Để làm ra được những khoanh giò ngon nức tiếng cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài, người Ước Lễ rất cẩn thận trong khâu chọn thịt và pha thịt.


Chọn thịt lợn làm giò phải là thịt của con lợn khỏe, lấy thịt nạc ở thăn hoặc ở mông, lọc sạch gân, mỡ, thái mỏng rồi cho vào giã. Thịt ngon phải là thịt tươi, sờ tay vào còn có nhựa. Khi thái, các miếng thịt cuốn theo dao của người thái. Sau khi thái mỏng, thịt được cho vào cối giã cho đến khi dẻo quánh, không còn dính đầu chày.

Khi làm giò chả, người Ước Lễ thường chế nước mắm, muối, mì chính vào thật đều. Nước mắm phải dùng loại đặc biệt. Họ chỉ gói giò bằng lá chuối tây, cuộn thật chặt, cuốn bẻ 2 đầu để nước không vào. Lá gói phải sát vào khoanh giò. Thông thường thời gian luộc khoảng 45 phút đối với 1kg giò lụa, 55 phút với 1kg giò bò là chín.

Sự công phu, cẩn thận, tỉ mỉ ấy cho những khoanh giò mịn nhẵn, khi cắt khoanh giò ra có màu hồng nhạt, ăn phải giòn, còn thơm mùi thịt.

2. Làm chả quế 


cha-que-uoc-le

Chả quế Ước Lễ

Cách làm chả quế cầu kỳ hơn giò lụa. Đầu tiên, ta phải chọn khoảng 3 kg thịt nạc, giã nhuyễn. Sau đó,cho 5 lạng mỡ thái hạt lựu, trộn cùng hương liệu quế, đường, gia vị. Người chế biến dùng thịt nạc giã nhuyễn phết lên ống nướng đã thoa mỡ, đợi se qua rồi phết thịt cùng với gia vị đã trộn sẵn, sau đó tiếp tục phết 1 lớp thịt nạc giã nhuyễn lên trên cùng.

Nhìn công thức thì ngắn nhưng để làm được một thanh chả quế ngon phải khéo léo và cẩn thận, từng bước, từng bước một mới cho thành phẩm dậy vị quế, vỏ vàng ruộm, trịt trắng, thơm. Khi ăn có vị ngọt và giòn thịt.